อย. จับมือ ชอปปี้ ลาซาด้า และ HDmall ให้บริการเช็กรายชื่อชุด ATK ก่อนซื้อ พร้อมกวาดล้างชุด ATK เถื่อน จับกุม 7 รายใหญ่ ดำเนินคดี 45 คดี ระงับ 2,621 เว็บไซต์

  • 9 Nov 2021
  • /
  • 1

            อย. จับมือแพลตฟอร์มชอปปี้ (Shopee) ลาซาด้า (Lazada) และ HDmall.co.th ให้บริการเชื่อมข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์ชุดตรวจ ATK กับฐานข้อมูล อย. ให้ประชาชนตรวจสอบก่อนสั่งซื้อได้ง่ายขึ้น พร้อมร่วม บก. ปคบ. กวาดล้างชุด ATK เถื่อนต่อเนื่อง ปีงบ 64 จับกุมผู้ขาย 7 รายใหญ่ ยึดของกลางกว่า 6 แสนบาท ดำเนินคดี 45 คดี และร่วมแพลตฟอร์มระงับโฆษณาทางออนไลน์ไปแล้ว 2,621 เว็บไซต์ ย้ำ ผู้ผลิตและนำเข้าชุดตรวจ ATK ต้องขออนุญาตโฆษณาก่อนจำหน่ายด้วย

             เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขอนุญาตให้จำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง (ATK Self Test) ตามร้านค้าและช่องทางออนไลน์ได้ ดังนั้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับ
ชุดตรวจ ATK ที่มีคุณภาพมาตรฐานและได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์ ชอปปี้ (Shopee) ลาซาด้า (Lazada) และ HDmall.co.th ให้บริการตรวจสอบการอนุญาตชุดตรวจ ATK ที่จะสั่งซื้อว่าได้รับอนุญาตทั้งตัวผลิตภัณฑ์และการโฆษณาจาก อย. แล้วหรือไม่ โดยเมื่อพิมพ์ค้นหาด้วยคำว่า ATK หรือชุดตรวจโควิด จะขึ้นแบนเนอร์ให้ความรู้วิธีการในการเลือกซื้อชุดตรวจโควิด ATK ให้ได้คุณภาพ โดยแบนเนอร์ดังกล่าวจะเชื่อมต่อมายังเว็บไซต์ อย. อำนวยความสะดวกให้สามารถตรวจสอบได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

  • กล่าวเพิ่มเติมว่า อย. ยังดำเนินการเชิงรุกทั้งเฝ้าระวังและปราบปรามชุดตรวจ ATK ผิดกฎหมาย ในปีงบประมาณ 2564 (ข้อมูล ณ วันที่ 26/10/2564) อย. ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก. ปคบ.) จับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายรายใหญ่ 7 ราย ยึดของกลางรวมมูลค่ากว่า 6 แสนบาท ดำเนินคดีแล้ว 45 คดี และร่วมกับแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กและอีมาร์เก็ตเพลสระงับการโฆษณาชุดตรวจ ATK ผิดกฎหมายไปแล้ว 2,621 เว็บไซต์ และขอย้ำให้ผู้ผลิตและนำเข้าชุดตรวจ ATK จะต้องขออนุญาตโฆษณาก่อนการจำหน่าย หากพบผลิตภัณฑ์หรือการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่สงสัยว่าจะผิดกฎหมาย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรืออีเมล์ 1556@fda.moph.go.th

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
pcaoryor@gmail.com