ระวัง!! ผลิตภัณฑ์สมุนไพรรีแพร์ U.S.A อ้างช่วยลดตกขาว น้องสาวฟิตกระชับ

  • 9 May 2022
  • /
  • 20

พบผลิตภัณฑ์สมุนไพรรีแพร์ U.S.A ขายทางเฟซบุ๊กชื่อ “สมุนไพรรีแพร์ หลีฟิต Usa” ระบุสรรพคุณ “....ช่วยลดตกขาว...น้องสาวฟิตกระชับแน่น...กำจัดกลิ่นปลาเค็ม...แก้ปัญหาคันเชื้อรา...ใช้ได้นาน 4-5 เดือน .....” ซึ่งมีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเกิดความเสียหายต่อสุขภาพร่างกาย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เป็นข้อมูลลวง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวโฆษณาแสดงคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร รวมทั้งไม่ขออนุญาตโฆษณา และผลิตภัณฑ์ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ

ข้อแนะนำ

ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวัง อย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว รวมถึงผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับมาใช้ เพราะไม่รู้ว่าผลิตจากสถานที่ผลิตที่ได้มาตรฐาน มีสุขลักษณะหรือไม่ ผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยหรือไม่  ผู้ที่มีอาการป่วยควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เท่านั้น เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรควรตรวจสอบการได้รับอนุญาตผลิตภัณฑ์จาก อย. ที่ www.fda.moph.go.th หัวข้อ ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ ซึ่งตามกฎหมายผลิตภัณฑ์สมุนไพร จะต้องมีเลขทะเบียนตำรับสมุนไพร ขึ้นต้นด้วยอักษร “G” หากพบผลิตภัณฑ์ที่สงสัยว่าจะผิดกฎหมาย สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 Line : @FDAThai Facebook : FDAThai หรือแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
88/24 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
pcaoryor@gmail.com