ไขมันดี HDL คืออะไร

  • 26 Aug 2016
  • /
  • 1382

“ไขมัน” ชื่อนี้หลายคนคงเข้าใจว่าเป็นสิ่งไม่ดี แต่แท้จริงแล้วไขมันในร่างกายของคนเรานั้นมีทั้งชนิดดีและไม่ดีต่อร่างกาย

         ไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกายคือ HDL (high density lipoprotein) เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูง ทำหน้าที่ขนส่ง คอเรสเตอรอล และกรดไขมัน จากส่วนต่างๆของร่างกายไปที่ตับเพื่อทำลายและขับออกทางน้ำดี HDL ดีกับหลอดเลือดแดงเนื่องจาก ช่วยป้องกันไม่ให้คอเรสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ และ LDL มาสะสมในหลอดเลือดแดง หากขาด HDL ในเลือด ก็จะทำให้เพิ่มโอกาสเป็น โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้  ซึ่งระดับHDL ควรมากกว่า 40 มิลลิกรัม (มก.)/เดซิลิตร(ดล.)

         วิธีการเพิ่ม HDL ให้ร่างกายทำได้หลายวิธี เช่น 1.การออกกำลังกาย 2.ลดน้ำหนัก (กรณีที่มีน้ำหนักเกิน) 3.ลดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ได้แก่ กะทิ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม น้ำมันสัตว์ 4.ลดไขมันทรานส์ ได้แก่ เนยเทียม มาการีน ครีมเทียมต่างๆ ขนมกรุบกรอบ 5.รับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง ได้แก่ พืชผักต่างๆ อาหารจำพวกธัญพืช  เมล็ดธัญพืชไม่ขัดสี เช่นข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวโอ็ต โฮลวีท 6. รับประทานอาหารที่มีไขมันโอเมก้า 3 ได้แก่ปลาทะเลน้ำลึก7.ลดการดื่มแอลกอฮอล์ 8. ไม่สูบบุหรี่


เรื่องน่าสนใจอื่นๆ:

อย. มอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ “ อย. น้อย Community Network Award” หนุนเครือข่ายร่วมพัฒนาศักยภาพผู้บริโภคให้เข้มแข็งอย่างยั่งยืน

  • 5 Aug 2016
อย.เชิดชูเกียรติคนทำดี จัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีส่วน

อย. มอบโล่รางวัลเชิดชูเกียรติ “ อย. น้อย Community Network Award” หนุนเครือข่ายร่วมพัฒนาศักยภาพผู้บริโภคให้เข้มแข็งอย่างยั่งยืน

  • 5 Aug 2016
อย.เชิดชูเกียรติคนทำดี จัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ม

อย. มุ่งส่งเสริมเครือข่าย อย. น้อย ส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างยั่งยืน เตรียมจัดงานเชิดชูเกียรติ Community Network Award

  • 11 Dec 2015
อย. มุ่งส่งเสริมพัฒนาเครือข่าย อย. น้อย ส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น ให้สามารถดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค ได้อย่างมั่นคงและยั

ระวัง !! อย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อโฆษณาสมุนไพรสลายไขมัน “มาเมะ” พบแสดงฉลากไม่ถูกต้อง เปิดเพจแอบอ้างใช้ชื่อ กระทรวงสาธารณสุขผ่านทาง Social Media

  • 1 Dec 2015
อย.เตือนภัยผู้บริโภค อย่าได้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ โฆษณาผลิตภัณฑ์สมุนไพรสลายไขมันยี่ห้อ “มาเมะ” หลอกขายผลิตภ

Site Map

CONTACT

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
24/88 ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง
จังหวัดนนทบุรี 11000
02-590-7118
[email protected]